Sự tích và ý nghĩa của hoa lay ơn      

04 Tháng Mười 2019 Ảnh đẹp về hoa

Loài hoa lay ơn hay còn được biết đến với tên gọi khác là loài hoa lay đơn hay có tên khoa học là Gladiolus. Đây được xem là một trong các loài hoa đẹp hay được sử dụng nhiều tại các nước phương tây. Sau đây, shop hoa cao cấp hà nội sẽ cung cấp thêm cho bạ

 

Chuyện kể lại rằng:

 Hoàng đế La Mã Bácbagalô đã ra lệnh treo cổ hết mọi tù nhân Phơranki mà chỉ để lại hai chàng trai sống sót là Têrét và Xép. Họ là hai người khỏe mạnh và đẹp được giữ lại để đưa vào đấu trường La Mã. Một ngày kia, khi từ đấu trường trở về nhà, hai chàng bắt gặp hai cô gái ốctavia và Lêôcácđia, đều là con gái của Bácbagalô. Trong khoảnh khắc đó, Têrét và ốctavia, Xép và Lêôcácđia nhìn nhau chẳng thể dời ra được.

Bácbagalô khi biết hai con gái của mình vẫn bí mật gặp hai tù nhân kia thì ông kiên nhẫn chờ xem có ai dám thú nhận hay không nhưng biết tính nết cương trực và không nỡ bỏ tù các con, ngài chỉ báo, hai tù nhân Têrét và Xép sắp tới sẽ phải so gươm với nhau, kẻ nào chiến thắng sẽ được tự do. Tất cả diễn ra như đúng dự đoán, ốctavia thì khích lệ Têrét còn Lêôcácđia thì khích lệ Xép. Hai chị em bỗng trở thành kẻ thù của nhau.

Ngày bắt đầu diễn ra trận đấu. Đấu trường chật ních, bầu không khí trở nên căng thẳng vô cùng. Khi hai chàng trai vừa vung dao lên thì thấy trái tim mình thôi thúc tiếng nói của người mẹ tổ quốc thế là họ buông kiếm ôm chầm lấy nhau. Hai chàng cắm thanh gươm của mình xuống đất. Bácbagalô đã ra hiệu cho những chiến binh nổi loạn và khi xác của Têrét và Xép đưa ra khỏi đấu trường, chuyện lạ kỳ đã xảy ra, tại nơi hai thanh gươm ấy đã mọc lên những bông hoa mà ngày nay người ta gọi là " hoa lay ơn".

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Hoa lay-ơn mang trong nó ý nghĩa về sự hẹn hò, thường được gửi tặng cho người mình thầm yêu quý với ngụ ý mong được gặp mặt người đó. Bởi loài hoa này bắt nguồn từ truyền thuyết kể về hai chàng chiến binh dũng cảm đã cùng nhau vùng lên chống đối lại kẻ áp bức, nghe theo tiếng nói chân thành từ trái tim, thà rằng chịu chết chứ không giết hại nhau nên có lẽ vì thế mà loài hoa lay ơn có hình dạng giống chiếc kiếm. Và cũng vì đó mà loài hoa này biểu trưng cho sức mạnh từ con tim tràn đầy hơi ấm và tình cảm thiêng liêng.

vonghoadeoco